Giữ gìn đôi mắt trẻ trung

Bị đe dọa thường xuyên bởi nắng, gió, khí hậu, máy vi tính, đèn néon và khói, làn da quanh mắt đáng được quan tâm hàng đầu vì nó mong manh 4-5 lần hơn các chỗ khác trên mặt. Sau đây là những thao tác đúng và những kiểu săn sóc thích hợp nhất cho đôi mắt của chúng ta.
Với hơn 10.000 cái chớp mắt mỗi ngày, 22 bắp thịt, một lớp da cứ 10 năm lại mất đi 6% độ dày, vùng quanh mắt là một khu vực đặc biệt dễ bị tổn thương. Lớp da ở đây dễ nhăn nhúm và dễ rách như một tờ giấy lụa, cần phải có những loại kem săn sóc riêng biệt. Nó được đưa vào một liều lượng chất béo một cách hoàn hảo để không gây sưng phồng lẫn trở ngại cho mắt, và hoàn toàn tương hợp với nước mắt để không làm bạn bị đỏ mắt.
1. Đôi mắt sưng húp lúc thức dậy: Mỗi buổi sáng, thật là một cựa hình khi mở mắt khó khăn vì chúng bị sưng lên.
Vần đề: Vào ban đêm, cơ thể và đôi mi mắt bất động suốt 8 giờ liền, điều đó làm chậm quá trình dẫn lưu bạch huyết. Từ đó xuất hiện những chỗ phù nhỏ, những túi chứa đầy nước mà có thể xẹp đi một vài giờ sau khi thức dậy.
Giải pháp: Giải tỏa túi nước thật nhanh. Đơn giản và hiệu quả là nháy mắt vài phút ngay sau khi thức dậy để khởi động lại sự rút nước. Sau đó, áp dụng kiểu săn sóc có tác dụng bồi bổ lên thành mạch máu để tạo điều kiện dễ dàng cho việc “khai thông” (giống như kiểu săn sóc chống lại các chứng nặng nề của đôi chân). Áp dụng các thao tác lên da trước khi thoa kem và massage thật nhẹ để làm ta chảy các chỗ phồng.
Hãy uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để loại trừ các độc tố, và nhờ đó tạo dễ dàng cho việc rút nước.
Hãy quên các mỹ phẩm quá nhờn làm phồng mi mắt và các mỹ phẩm chứa quá nhiều cồn vì chúng mau khô. Cả hai loại đó đều gây ngứa ngáy và khuếch tán vào giác mạc. Luôn luôn tẩy trang nhẹ mi mắt phía trên bằng cách dùng vải để đánh bóng lông mi.
Hãy đề phòng rượu mạnh, gia vị, căn phòng quá nóng, vì chúng làm cho sư sung yếu của tĩnh mạch thêm trầm trọng và qua đó dễ làm xuất hiện các quần thâm và chỗ phồng.
Nếu được, hãy ngủ mỗi đêm 8 tiếng để mắt được nhẹ nhàng khi thức dậy. Nâng nhẹ chân giường lên nếu bạn có vấn đề về tuần hoàn. Đôi chân bạn cũng như túi phồng dưới mắt sẽ được thoải mái hơn.
Tránh nheo mắt nhíu mày và nên thường xuyên kiểm tra thị lực. Khi mắt nhìn không được rõ ràng nữa thì thường là mi mắt phải chịu thiệt hại.
2. Các túi phồng: Từ 40 tuổi, các túi phồng ở mắt thường xuất hiện rõ hơn và không chịu biến mất.
Vấn đề: Giữa mắt và hộp sọ có một lớp mỡ phủ kín hốc mắt. Với tuổi tác, những lần gấp và nhấp nháy liên tục của mi mắt làm cho lớp mỡ này di chuyển và tụ lại cả trên và dưới mắt tạo thành những túi phồng.
Giải pháp: Giải pháp có hiệu quả nhất là phẫu thuật.
Về mặt săn sóc, chúng ta có thể làm cho làn da dày hơn bằng cách đưa vào da các sợi sinh keo và các sợi đàn hồi để giảm bớt túi phồng nhờ những hoạt chất chống nhăn như rétinol, vitamin C hoặc prolysaccharide có hoạt tính nén sát. Điều cấp thiết là những hiệu quả chỉ thấy được nếu áp dụng kiểu săn sóc này vào buổi sáng hoặc buổi tối. Nên nhớ nếu bạn hút thuốc lá thì thuốc lá sẽ làm các túi phồng dễ dàng xuất hiện.
3. Các nếp nhăng: Các nếp nhăn thường xuất hiện ở vùng quanh mắt và đôi khi có từ tuổi 25.
Vấn đề: Làn da tinh tế khi bị kích thích liên tục sẽ mất đi tính bền vững. Việc xuất hiện các vết chân chim có liên quan đến hệ thống cơ bắp. Mỗi khi 1 cơ vùng quanh mắt hoạt động, nó nhăn lại, da cũng nhăn theo chiều ngược lại.
Giải pháp: Thuốc lá và ánh nắng là những tác nhân gây lão hóa. Thấm ướt và bảo vệ mắt càng sớm càng tốt với những mỹ phẩm chống nhăn giúp ngăn ngừa sự xuống cấp của tính đàn hồi (“lò xo” của tấm nệm da). Mỗi tối, thoa kem lên da đã rửa sạch, vì ban đêm là thời gian ưu tiên của việc tái tạo.
4. Các quầng thâm: Nếu dễ dàng xóa mờ vết quầng thâm bằng mỹ phẩm chống nhăn thì việc giải quyết tận căn các vết đó là điều không thể.
Vấn đề: Ở vùng quanh mắt, làn da mịn màng đến nỗi nó như trong suốt và dễ thấy các mạch máu lưu thông. Chính sự tụ máu làm cho vùng da này có màu tối. Màu quầng thâm cũng tùy thuộc màu da. Do đó, những làn da giàu hắc sắc tố và những người có gene di truyền có thể có quầng thâm từ lúc 20 tuổi. Chúng càng đậm hơn khi bị mệt mỏi và stress.
Giải pháp: Kích hoạt tuần hoàn máu để tránh tụ máu bằng các chất bổ mạch máu (hạt dẻ Ấn Độ, cỏ tháp bút, cây cúc tai chuột). Làm cho làn da đậm đặc hơn để che giấu quầng thâm (lipopeptide, vitamin A và C, rétinol). Và nhất là ưu tiên chọn các mỹ phẩm có sắc tố phản chiếu ánh sáng. Điểm mạnh của chúng là giảm lập tức các quầng thâm qua hiệu quả “đánh lừa mắt”. Hãy thoa chúng vào mỗi buổi sáng vì chúng cũng là một loại kem nền tốt cho việc trang điểm, và buổi tối để điều trị cấp thời.
Massage: Dù dùng loại mỹ phẩm nào để săn sóc cho vùng quanh mắt đi nữa bạn cũng luôn nhớ đừng phết ngay lên mắt. Hãy làm nóng một giọt kem giữa hai ngón tay và vỗ nhẹ để cho mỹ phẩm thấm vào làn da và đừng nên chà xát.
Chống vết phồng: Luôn luôn kết thúc buổi massage qua 2 điểm mà ta có thể loại bỏ được lượng nước thừa là: góc trong của mũi (chỗ bắt đầu quầng thâm) và ở phía trên gò má (chỗ kết thúc quầng thâm).
M. Thu – Kiến thức ngày nay – Năm 2006

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *